Một số xu hướng video quảng cáo thịnh hành
Quảng cáo truyền hình đỉnh cao

Một số xu hướng video quảng cáo thịnh hành

Các xu hướng video quảng cáo truyền hình luôn thay đổi phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của xã hội. Hãy cùng Greenway tìm hiểu cụ thể hơn các xu hướng quảng cáo thịnh hành nhất trong thời gian gần đây nhé!

1. Video quảng cáo hài hước

Có một điều chắc chắn rằng:  tạo ra sự hài hước không dễ một chút nào. Một  quảng cáo vui nhộn, phổ biến sẽ giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu một cách nhanh chóng. Trong một số trường hợp, quảng cáo hài hước cũng có thể gây ra “hiệu ứng ma cà rồng”, nghĩa là người xem nhớ đến nội dung quảng cáo nhưng lại không nhớ đến sản phẩm hay công ty mà quảng cáo đang muốn truyền đạt. Vậy có thể thấy rằng, chìa khóa tốt nhất là phải đảm bảo cân bằng được cả hai yếu tố: thương hiệu và nội dung hài hước.

Dưới đây là một số quảng cáo khai thác thành công yếu tố hài hước mà chúng ta  có thể học tập.

Old Spice: “The Man your Man could smell like” (2010)

Quảng cáo của Old Spice có lẽ là đỉnh cao của sự hài hước phi lý, khó đoán. Quảng cáo đã mang về gần như mọi giải thưởng trong năm và hiện nay đã đạt được hơn 55 triệu lượt xem trên Youtube. 

 

Quảng cáo của Old Spice có lẽ là đỉnh cao của sự hài hước phi lý, khó đoán

Reebok: “Drake Terry Tate, Office Linebacker” 2003)

 

Với yếu tố sử dụng hình ảnh “bạo lực tát” là yếu tố gây cười (giúp tăng năng suất văn phòng) cùng với điểm bất ngờ là yếu tố giao hàng một lần đảm bảo chắc chắn. Điểm này đã được các nhà phê bình và người xem khen ngợi suốt năm đó, tuy nhiên nó có thực sự thành công trong việc thúc đẩy thương hiệu của Reebok hay không?

Theo một cuộc thăm dò sau khi phát sóng, chỉ 55% người xem nhớ lại rằng quảng cáo này của thương hiệu Reebok. Nhưng với Reebok, họ vẫn coi đó là một thành công, vì nhờ quảng cáo này mà doanh số bán hàng trực tuyến của công ty tăng gấp 4 lần. Tuy nhiên đây cũng là một lời nhắc để xem xét liệu chủ đề sai lệch có thể khiến quảng cáo của bạn trở thành nạn nhân của hiệu ứng ma cà rồng hay không?

Xem video “Drake Terry Tate, Ofice Linebacker”

Snickers: Hung Hungry Betty White (2010)

Quảng cáo đó đã dành chiến thắng, đứng đầu mọi danh sách quảng cáo tốt nhất năm đó  và cũng khởi động một chiến dịch thành công ồ ạt giúp tăng doanh thu cho công ty thêm 376 triệu đô la trong hai năm. Thành công của chiến dịch dài hạn nói chung phần lớn nhờ vào cách tiếp cận toàn cầu mà Snickers và công ty quảng cáo BBDO đã thực hiện. 

 

Quảng cáo hài hước của Snickers đứng đầu mọi danh sách quảng cáo tốt nhất năm 2010

2. Video quảng cáo truyền hình theo hình thức hoạt hình

Quảng cáo bằng hoạt hình không có gì là mới. Bởi nó đã trở thành một hình thức không thể thiếu trong quảng cáo ít nhất kể từ năm 1941, khi quảng cáo hoạt hình đầu tiên được phát sóng và trở nên phổ biến trong những thập kỷ sau đó.

Lúc đầu, người ta dựa vào hoạt hình celluloid vẽ tay, khiến chúng đắt hơn nhiều so với quảng cáo hành động trực tiếp. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, quảng cáo hoạt hình dần trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên giá thành không phải là lý do duy nhất khiến các nhà quảng cáo thích chúng.

Việc sử dụng các nhân vật hoạt hình rất đáng yêu và dễ thương, đặc biệt là nó lôi cuốn mọi người ở mọi lứa tuổi. Quan trọng hơn, các nhân vật hoạt hình có khả năng thực hiện được các hành động mà không thể quay trực tiếp với con người. Dưới đây là một số quảng cáo hoạt hình mà chúng tôi cho là hay nhất để các bạn có thể tham khảo:

Dumb Ways to die

 

Dumb Ways to die thu hút hơn 164 triệu lượt xem trên youtube cho đến nay

Mục tiêu của video này là hướng mọi người thay đổi hành vi từ không sử dụng sang sử dụng dịch vụ công cộng hoặc truyền cảm hứng hành động. Những dạng kiểu này thường truyền tải thông qua một thông điệp gây sốc hoặc gây ảnh hưởng. Mặc dù đã có rất nhiều truyền thông về nâng cao nhận thức cho con người trong năm qua, nhưng rất ít chiến dịch hài hước, phổ biến như cách mà Dumb đã làm. Chiến dịch này là một thành công lớn, trở thành chiến dịch được trao giải nhất trong lịch sử Cannes và thu hút hơn 164 triệu lượt xem trên youtube cho đến nay. Trên hết, có vẻ như nó đã thành công trong mục tiêu chính là cải thiện sự an toàn xung quanh các đoàn tàu – Metro đã ghi nhận chiến dịch này với việc giảm hơn 30% các vụ tai nạn.

Chipotle: “Back to the Start” (2011)

Mặc dù quảng cáo 2 phút này đã giành được giải thưởng, được phát hành trực tuyến và được phát tại các rạp chiếu phim vài tháng trước đó nhưng mãi đến khi nó được phát sóng trong lễ trao giải Grammy vào đầu năm 2012 thì nó mới nổi lên. 

Honda: Paper (2015)

Quảng cáo giấy của Honda đưa chúng ta đi qua lịch sử 60 năm của nhà sản xuất ô tô bắt đầu với ý tưởng của người sáng lập Soichiro Honda về việc sử dụng một máy phát radio để cung cấp năng lượng cho xe đạp của vợ. Với sự kết hợp của hàng ngàn hình minh họa vẽ tay của hàng chục họa sĩ cùng đạo diễn PES, quảng cáo đã giành giải Emmy. Việc lật giấy được chụp bằng các kỹ thuật dừng chuyển động, nhờ những người thật sự cẩn thận trong từng thao tác trong từng hình ảnh, từng khung hình.

 

Quảng cáo giấy của Honda đưa chúng ta đi qua lịch sử 60 năm của nhà sản xuất ôtô

John Lewis: “The Bear and the Hare” (2013)

Chiến dịch đã giành được một số giải thưởng, đạt được hàng triệu lượt xem và được ghi nhận với việc tăng doanh số đồng hồ báo thức lên 55% trong tuần sau khi ra mắt.

Bạn có thể tham khảo thêm quảng cáo hoạt hình mà Greeway đã làm tại đây

3. Video quảng cáo độc và lạ

Có một số quảng cáo khiến bạn cười, một số quảng cáo khiến bạn bật khóc, và sau đó có những quảng cáo khiến bạn phải thốt lên liên tục thì đó là những dạng quảng cáo độc và lạ. Cùng điểm qua một số quảng cáo ấn tượng chúng tôi xếp vào mục này: 

E-trade: “Monkey” (2000)

Đây là một trong những sản phẩm được yêu thích của các chuyên gia tại tuần quảng cáo. Với đoạn video trong vòng 30s này, nó đã hoàn toàn lật đổ được các đối thủ. Vào thời điểm đó, mọi người đã ca ngợi nó vô cùng xuất sắc.

Xem “Monkey” tại đây.

Các bạn có thể tìm hiểu và xem thêm các đoạn phim quảng cáo sau:

4. Video quảng cáo gây cảm xúc, cảm động

Không có gì đáng xấu hổ khi bạn khóc lúc xem quảng cáo, nhưng trong một số trường hợp, bạn cần 1 trái tim sắt đá để tránh điều đó. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số mô típ về hình thức quảng cáo này, các bạn có thể tìm kiếm để xem và tham khảo:

Mỗi hình thức quảng cáo đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên nếu đầu tư về ý tưởng và kịch bản cũng như quay dựng phim thì mọi hình thức trên đều mang lại hiệu quả rất cao trong chiến dịch truyền thông của bạn. Hiện tại Greenway cũng là một đơn vị chuyên sản xuất TVC quảng cáo, nếu các bạn đang muốn làm một đoạn phim phục vụ chiến dịch truyền thông sắp tới, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi tại đây

Bài viết dựa theo: https://biteable.com/blog/tips/best-commercials/ .