SÁNG TẠO CỦA DOANH NGHIỆP – VŨ KHÍ CHIẾN LƯỢC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

SÁNG TẠO CỦA DOANH NGHIỆP – VŨ KHÍ CHIẾN LƯỢC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp 4.0 với những đột phá về công nghệ, internet, AI, VR, AR… đã và đang phát triển với một tốc độ chóng mặt chưa từng thấy trên toàn thế giới. Làn sóng công nghệ số luôn biến đổi từng giây có tác động mạnh mẽ tới tất cả các doanh nghiệp, và việc tiếp nhận ứng dụng công nghệ này vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản trị chính là vũ khí chiến lược nhằm nâng cao năng lực sáng tạo của doanh nghiệp để cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.

Sáng tạo doanh nghiệp để làm gì?

Trong thời đại kỷ nguyên số, doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi dữ liệu và quy trình làm việc từ môi trường thủ công truyền thống sang tự động hóa quy trình, áp dụng đổi mới sáng tạo sẽ nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường, tăng lợi thế cạnh tranh để vượt lên đối thủ. 

Related image

Nếu chậm chạp với thời cuộc và không chịu đổi mới, sáng tạo theo xu hướng của thế giới thì doanh nghiệp sẽ tụt hậu lại so với các đối thủ cạnh tranh và sớm biến mất khỏi nền kinh tế thị trường đầy khốc liệt.

Tại hội thảo Toàn cảnh Công nghệ Thông tin Truyền thông Việt Nam (VIO 2018) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”, theo các chuyên gia, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp chính là động lực chủ yếu để phát triển xã hội. Không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả các cơ quan nhà nước cũng cần có sự đổi mới sáng tạo để tìm ra giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Và giải pháp đó chính là công nghệ 4.0, là dữ liệu và số hoá. 

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội tin học TPHCM, những công nghệ mới về điện toán đám mây, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, kết nối vạn vật, hay máy học, công nghệ nhận thức, trí tuệ nhân tạo, blockchain… đã tạo ra cuộc cách mạng trong việc xử lý và khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ đang tăng lên cấp số nhân mỗi ngày.

Trong kỷ nguyên số thì dữ liệu số, chuyển đổi số chính là tài sản và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Nghiên cứu mới nhất của IDC cho biết, chuyển đổi số sẽ đóng góp khoảng 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á – Thái Bình Dương, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 0,8%. 

Năm 2017, khoảng 6% GDP của châu Á – Thái Bình Dương đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số. IDC dự báo con số này sẽ tăng lên 60% GDP khu vực vào năm 2021. Điều đó cho thấy lợi ích mang lại từ việc chuyển đổi số là rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Sáng tạo doanh nghiệp cần thực hiện như thế nào?

Theo ông Nguyễn Hùng Cường – Giám đốc điều hành NashTech Việt Nam, công nghệ sẽ không tồn tại nếu không có sự sáng tạo, và sức sáng tạo sẽ không thể vươn xa mạnh mẽ nếu thiếu đi sự hỗ trợ của công nghệ. 

Related image

Để bắt tay vào quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có tầm nhìn lớn như số hoá tài liệu để hạn chế in ấn giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, số hoá giao việc, kiểm soát công việc với một giải pháp trên nền tảng đám mây. 

Trên cơ sở số hóa từng bước, tư duy về đổi mới sáng tạo trong tổ chức sẽ dần hình thành,khi đó hãy tiếp tục nghĩ đến những ứng dụng lớn lao hơn, như hệ thống quản trị ERP, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain…

Image result for creative

Xem thêm các bài viết khác về sáng tạo tại: https://greenway.com.vn/category/marketing/

Fanpage: https://www.facebook.com/Greenwayproduction/