Bật mí 5 mẹo giúp bạn viết kịch bản video quảng cáo hiệu quả

Bật mí 5 mẹo giúp bạn viết kịch bản video quảng cáo hiệu quả

Một trong những hình thức truyền thông hiện nay đang càng ngày càng phát triển và tạo ra sức hút vô cùng mạnh mẽ đó là quảng cáo video. Tuy nhiên để có một video đảm bảo các yếu tố: chính xác đầy đủ nội dung, sinh động, ấn tượng, độc đáo,… thì không hề dễ một chút nào. Và một trong những đóng góp quan trọng nhất để tạo ra một video quảng cáo hiệu quả đấy chính là kịch bản. Vậy làm sao để có một kịch bản video quảng cáo hiệu quả, hãy cùng Greenway tham khảo bài viết sau.

"Viết

Xây dựng một kịch bản video quảng cáo chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu nội dung của bạn quá ngắn, nó sẽ không thể truyền tải được hết ý tới khách hàng. Nếu nội dung mà quá dài, thì nó lại làm cho người xem cảm thấy nhàm chán. Vậy làm sao để nó không rơi vào các trường hợp “đáng chán” đó?

1. Hiểu rõ khách hàng

Yếu tố attention trong một video quảng cáo rất quan trọng nhưng video cần phải dựa vào bản brief và yêu cầu từ phía khách hàng. Viết kịch bản cũng vậy, không phải thích viết gì thì viết mà cần phải bám sát những thông tin liên quan đến khách hàng. Điều bạn phải làm trước khi nghĩ ý tưởng chính là nghiên cứu, tìm hiểu, hiểu rõ mong muố, hiểu rõ sản phẩm, doanh nghiệp,… Từ những quan sát thực tế, kịch bản của bạn sẽ truyền tải được đúng tinh thần mà đối tác cần. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ khách hàng cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với khách hàng và bạn thực sự chú trọng đến công việc này.

2. Viết một đoạn draft ngắn.

Đầu tiên bạn nên viết một bản nháp ngắn hơn 10 – 20% so với kịch bản chính của bạn trước khi đi đến hợp đồng chính thức với khách hàng.

"Viết

Khi nhận một lời đề nghị làm kịch bản cho một video quảng cáo của một doanh nghiệp nào đấy, sau cuộc trò chuyện với khách hàng, hãy về nhà và thử viết ra các bản nháp. Rất nhiều người bỏ qua khâu này, nhưng điều đó sẽ giúp bạn không bị bó hẹp ý tưởng mà còn cho khách hàng nhiều lựa chọn tham khảo. Và sau nhiều lần thảo luận, bạn sẽ tìm ra được kịch bản ưng ý và chất lượng nhất. 

3. Tập trung vào 1 kịch bản trong 1 thời điểm

Hãy nhớ rằng số lượng không bằng chất lượng. Phân bổ thời gian và tập trung vào một kịch bản sẽ giúp bạn vừa có thời gian nghiên cứu thông tin vừa để suy nghĩ – sáng tạo ra nhiều thứ hay ho, hấp dẫn hơn. Bởi ý tưởng con người không phải lúc nào cũng đa dạng và phong phú, vì vậy hãy làm lần lượt từng kịch bản một, như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

"Tập

Việc sắp xếp và phân phối thời gian để tập trung cho một công việc là rất quan trọng

4. Tránh viết các cụm từ lặp đi lặp lại

Sự lặp đi lặp lại của các cụm từ trong một video nhưng không nhằm mục đích nhấn mạnh sẽ làm cho người nghe cảm thấy vô cùng nhàm chán. Bạn nên thay đổi các ngôn từ của mình phong phú và đa dạng hơn. Cùng nói một vấn đề, nhưng bạn có thể dùng các cụm từ khác nhau để biểu đạt để khiến kịch bản trở nên sinh động hơn. Video quảng cáo đòi hỏi phải thuyết phục được khách hàng, vì thế yêu cầu về ngôn từ trong quá trình rất quan trọng, phải khiến người nghe không bị lăn tăn. Một cách hay để đa dạng vốn từ chính là liệt kê ra nháp những cụm từ đồng nghĩa với nội dung bạn đang định truyền tải, sau đấy lựa chọn ra một cụm từ mà bạn cho là hợp lý nhất để sử dụng. Việc làm này cũng giúp bạn không bị lặp từ trong quá trình sáng tạo nội dung. 

5. Tóm gọn thông tin truyền tải

Video quảng cáo là những video ngắn chỉ khoảng 1-3 phút nên bạn cần phải biến tấu nội dung của một văn bản dài thành một kịch bản với nội dung ngắn gọn nhưng súc tích, cô đọng. Vì vậy, hãy tập cho mình cách tìm hiểu nhu cầu của đối tượng mục tiêu và chọn lọc những thông tin quan trọng, mặc dù ít nhưng sẽ đánh trúng được tâm lý của người xem. Do đó, nghiên cứu, quan sát, chọn lọc và sáng tạo là những yếu tố không thể thiếu để có một kịch bản video quảng cáo hiệu quả và hấp dẫn.

Bên trên là 5 mẹo mà Greenway muốn chia sẻ cho bạn, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng kịch bản video quảng cáo. Tuy nhiên, bạn phải luôn trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm bản thân bằng việc tập viết và viết thật nhiều. Từ đó, khả năng viết kịch bản của bạn sẽ càng ngày càng tốt và chất lượng hơn đấy. 

 

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại đây.