Đón năm mới với các Xu hướng Video Marketing thế giới

Đón năm mới với các Xu hướng Video Marketing thế giới

Nếu bạn đang theo dõi các xu hướng digital marketing thì sẽ không có gì ngạc nhiên là xu hướng video marketing đang dịch chuyển và định hình thế giới marketing mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nếu có một lời nhắn nhủ nào dành cho các marketer thì có lẽ đã đến lúc video không còn là một lựa chọn nữa mà trở thành một phần thiết yếu của bất cứ chiến lược nội dung thành công nào. Câu hỏi bây giờ là nếu là video, thì đó là video như thế nào. Từ chiến lược đến bán hàng, chúng ta sẽ xem xét các xu hướng marketing thông minh nhất đang được sử dụng hiện nay.

Đầu tiên, xu hướng video marketing không phải là về công nghệ làm video, hiệu ứng hay là đồ họa chuyển động. Đó là một sự dịch chuyển thật sự trong lĩnh vực video marketing sẽ giúp bạn hiểu thị hiếu, thói quen của khách hàng, và cách mà video sẽ giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

1. Video sẽ định hướng các quy trình bán hàng tự động

10 năm trước, website của bạn là nơi tập kết tiềm năng để tạo ấn tượng về sản phẩm dịch vụ của thương hiệu. Nhưng để bán được hàng, khách hàng sẽ phải liên lạc với bạn qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp với một nhân viên bán hàng.

Ngày nay, khách hàng đã quen thuộc với việc tự phục vụ, trải nghiệm theo nhu cầu mang tới cho họ chính xác những gì họ muốn, vào lúc họ muốn và cách mà họ muốn. Thực tế là chỉ có 19% số khách hàng tiềm năng muốn nói chuyện với nhân viên bán hàng trong khi đang cân nhắc mua, trong khi 40% trong số đó muốn mua hàng mà không phải qua tư vấn của nhân viên bán hàng.

Khi bạn sử dụng video marketing vào trong quy trình bán hàng, khách hàng sẽ có những thông tin mà họ cần: trải nghiệm theo cách mà họ muốn.

2. Khách hàng kỳ vọng nội dung dưới dạng video

Các marketer đang ở trong thời điểm nhạy cảm khi họ phải nhìn nhận video là một sự cần thiết, chứ không phải là một sự xa xỉ.

Khi bạn nhận ra rằng 25% khách hàng sẽ mất đi sự hứng thú với thương hiệu của bạn nếu bạn không có video giải thích về sản phẩm và dịch vụ thì sẽ dễ dàng để nhận ra sự kỳ vọng có video trong trải nghiệm mua của khách hàng lớn đến mức độ nào.

Nhưng các video không phải là tất cả đối với trải nghiệm khách hàng.

Ngày nay, một sản phẩm có trung bình 15 đối thủ cạnh tranh. Trừ khi bạn là một kẻ độc quyền, nếu không thì cuộc cạnh tranh này có nghĩa rằng thương hiệu của bạn phải nổi bật so với các đối thủ, bằng cách thu hút các khách hàng tiềm năng khi họ đang online và dưới hình thức video mà họ yêu thích.

3. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Trong bối cảnh nội dung video càng ngày càng trở nên cạnh tranh, chất lượng các video của bạn phải trở thành mối quan tâm hàng đầu. Chẳng ai muốn xem video chất lượng kém cả. Các video chất lượng thấp sẽ không đạt được kỳ vọng về lượt xem mà doanh nghiệp  cần, điều đó có nghĩa là bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian mà không đạt được hiệu quả gì cả.

Video chất lượng cao, hình ảnh đẹp, nội dung hấp dẫn sẽ dễ dàng nổi bật, thu hút nhiều lượt xem trong một bể nội dung số hiện nay. Thêm vào đó, video chất lượng cao sẽ ngày càng có nhiều lượt xem qua thời gian và nó trở thành một tài sản với bạn.

4. Video sẽ chiếm thị phần ngày càng lớn trong miếng bánh Content Marketing

Khi nhu cầu về nội dung video tăng trưởng, các thương hiệu sẽ cần dành một ngân sách lớn hơn cho video content. Thực tế, các chuyên gia của Hubspot đã khuyên rằng 50% content của bạn nên được trình bày dưới dạng video. Điều này không có nghĩa là text và hình ảnh sẽ không còn chỗ đứng nữa. Nhưng video sẽ được kỳ vọng là một phần của trải nghiệm khách hàng, nếu không bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu bạn lo ngại về vấn đề chi phí, thì đừng nên quá lo vì video content không nhất thiết phải sản xuất phức tạp. Các công cụ để chỉnh sửa video để phát trên các nền tảng như Facebook, Twitter and Instagram có rất nhiều ứng dụng phong phú.

Tóm lại, video sẽ được coi như là bất động sản trong kỉ nguyên số này.

5. Nhiều thương hiệu sẽ ưu tiên tạo ra chiến lược video content

Trong khi 73% marketer nói rằng video cho tỉ lệ ROI cao nhất, thì 29% nói rằng việc thiếu một chiến lược hiệu quả là lý do không đạt được tỉ lệ chuyển đổi cao.

Khi video trở thành xu hướng hot, tạo ra một chiến lược video content lại không được phổ biến như thế. Nhiều công ty lao vào tạo ra các nội dung video một cách ngẫu hứng mà không quan tâm đến chiến lược là gì.

Khi họ nhận ra rằng một chiến lược kĩ càng sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất thì họ sẽ thay đổi suy nghĩ này.

6. Các video bán hàng sẽ được ưu tiên nhiều hơn

Trong khi hầu hết các marketer sẵn sàng làm các video để tạo nhận thức thương hiệu, thì các video bán hàng theo quy trình mang lại hiệu quả rõ ràng hơn. Đó là bởi vì các video giúp tự động hóa và tăng tốc quy trình bán hàng hơn bất kỳ loại content nào khác.

Một thử nghiệm cho thấy quy trình bán hàng đã giảm từ 8 tuần xuống còn 3 tuần sau khi chuyển đổi các thông minh bán hàng thành dạng video. Ngày càng có nhiều thương hiệu dùng video trong quy trình bán hàng và có tỉ lệ bán hàng thành công nhiều hơn.

7. Nhân viên Sale và PR sẽ sử dụng video cá nhân hóa nhiều hơn

Các video được cá nhân hóa sẽ có chỗ đứng nhất định, điều này sẽ giúp nhân viên sale xây dựng mối quan hệ cá nhân với các khách hàng tiềm năng bên ngoài. Ý tưởng này rất đơn giản. Nhân viên Sale và chăm sóc khách hàng có thể tự thu các đoạn video ngắn và gửi cho khách hàng tiềm năng để giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của mình.

8. Quảng cáo bằng video và ngân sách cho video quảng cáo sẽ tăng nhanh

Lần đầu tiên chi phí dành cho quảng cáo online đã vượt qua quảng cáo trên truyền hình. Kết quả là 70% các marketer đã nói rằng họ dự định tăng ngân sách cho video marketing vào năm tới. Có thể đó là một xu hướng, nhưng có một cách giải thích logic hơn là nghiên cứu nơi mà khách hàng đang dành thời gian nhiều nhất. Ngày nay, video về thế vận hội mùa hè và màn tranh cử tổng thống đã thu hút lượt xem online nhiều hơn cả trên TV.

9. Quảng cáo bám đuổi tăng trưởng

Quảng cáo bằng video, nói chung, đã tăng tốc trong những năm vừa qua. Nhưng chúng ta cũng sẽ thấy các video quảng cáo bám đuổi tăng trưởng với cấp số nhân. Chi phí cho quảng cáo bám đuổi thấp hơn so với việc đo lường lưu lượng khách hàng trên website để định hướng quảng cáo, và việc thuyết phục những khách hàng có thích thương hiệu của bạn mua hàng thì dễ hơn rất nhiều.

80% khách hàng ghé thăm website của bạn thường sẽ không bao giờ quay lại. May mắn là các markerter  có thể kết hợp sức mạnh của video vào chiến dịch quảng cáo bám đuổi để kéo khách hàng trở lại với thương hiệu.

10. Các video có nhiều tương tác sẽ lên Top

Tương tác là yếu tố quan trọng để người xem lưu tâm đến video của bạn. Các video có nhiều tương tác sẽ thu hút sự chú ý của người xem và lôi kéo họ tham gia vào thảo luận, chia sẻ video hoặc theo dõi kênh của thương hiệu. Điều này là rất quan trọng vì tất cả các nền tảng như YouTube và Facebook đều ưu ái những video có nhiều lượt xem. Nếu thương hiệu của bạn muốn nổi bật thì có nghĩa là bạn phải tìm cách để video đạt được tương tác nhiều hơn.

11. Các video dài sẽ có giá trị hơn (nếu được làm đúng cách)

Có một sự ngầm hiểu rằng video marketing càng ngắn thì càng tốt.

Tuy nhiên, các video không có khái niệm dài, vấn đề là nó có “nhàm chán” hay không mà thôi.

Các video sẽ có nội dung dài hơn, bởi vì thế giới thay đổi theo hướng đòi hỏi nhiều thông tin hơn. Và nếu video được làm một cách hấp dẫn, thì video càng dài càng tốt.

12. Kể chuyện lên ngôi

Kể chuyện hay Storytelling không còn là điều mới lạ. Nhưng vì sức mạnh của nó như một công cụ marketing mà nó có chỗ đứng vững chắc. Trong nhiều năm, Storytelling là công cụ truyền thông mạnh mẽ nhất đối với con người. Nhưng khoa học đã chứng mình rằng, kể chuyện có thể giúp gắn kết vào bộ não và cảm xúc của chúng ta hơn bất kì công cụ nào khác.

Vì vậy, nếu bạn kể một câu chuyện bằng video thì khả năng cao là bạn có thể tạo ra cảm xúc và thu hút chú ý của người xem hiệu quả hơn.

13. Video marketing được tối ưu trên các nền tảng khác nhau

Mỗi nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram… lại có những điểm khác biệt. Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng hiệu quả trên môi trường mạng xã hội thì bạn cần biết cộng đồng trên mỗi nền tảng ưa thích nội dung như thế nào. Nếu bạn có một bản thuyết trình dài 15 phút thì hãy up nó lên Youtube, còn nếu muốn đăng lên Facebook thì hãy chia nó thành các video 3 phút.

14. Nhiều video sẽ được thiết kế cho trường hợp tắt âm

Giờ đây khi các video được xem trên điện thoại, thì đến 85% các video của Facebook được chạy khi tắt âm thanh, điều này tạo ra một thách thức cho các marketer. Vì họ sẽ phải thiết kế video sao cho vẫn cung cấp nội dung đầy đủ trong trường hợp không có âm thanh. Điều đó có nghĩa là sử dụng phụ đề và đồ họa để thể hiện thông tin nhiều hơn mà không cần bật tiếng.

15. Video trực tuyến càng phổ biến

Càng ngày livestream càng trở nên phổ biến. Các kênh Youtube, Facebook, Instagram và Twitter đều có tính năng quay video trực tuyến. Kênh Youtube ghi nhận lượt xem trên các video trực tuyến tăng lên 80% và Facebook đã cung cấp tính năng quay 360 độ, mang lại trải nghiệm độc đáo cho người xem.

Chúng ta đang sống trong một thế giới trực tuyến, và các marketer khôn ngoan sẽ tận dụng lợi thế này để gắn kết với khán giả một cách sáng tạo.

Kết luận

Video đang bắt đầu chiếm lĩnh thế giới nội dung kỹ thuật số. Các phương tiện truyền thông xã hội nền tảng đang thúc đẩy video, và các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang sử dụng video để có được kết quả đo lường thực sự.

Nhưng giống như mọi xu hướng chúng ta đã thấy, điều quan trọng là phải vượt qua nó – để trở thành một người tiên phong trước khi xu hướng trở thành thông dụng. Nói cách khác, đã đến lúc bạn có chiến lược video marketing của riêng mình.