Quy trình 8 bước sản xuất video animation chuyên nghiệp

Quy trình 8 bước sản xuất video animation chuyên nghiệp

Video animation là loại phim quảng cáo đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng trong hoạt động truyền thông. Điểm mạnh lớn nhất của animation đó chính là dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng thông qua hình ảnh chuyển động. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng video animation hấp dẫn, thú vị thì cần có một tư duy sáng tạo nhất định. Cùng đọc bài viết để tham khảo Quy trình 8 bước sản xuất video animation chuyên nghiệp.

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm, thương hiệu

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi thực hiện video animation đó chính là nghiên cứu sản phẩm, thương hiệu. Không chỉ riêng animation, đây là có lẽ bước quyết định sự thành công của bất kỳ loại hình video marketing nào. 

Để tạo ra một video animation thành công, bạn phải bắt đầu đi từ việc nghiên cứu về thương hiệu, sản phẩm. Phải biết được đối tượng khách mà thương hiệu đó hướng đến là ai, sản phẩm có USP (unique selling point) là gì? Và đặc biệt cần biết mục tiêu mà thương hiệu, doanh nghiệp đó sử dụng video animation là gì? Từ đó,chúng ta có thể vạch ra các hướng đi khác nhau cho thương hiệu. Ví dụ: xây dựng chuỗi video animation để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay để tăng tương tác, thảo luận về thương hiệu,…. Mỗi mục tiêu sẽ có các hướng đi khác nhau.

Bước 2:  Lên ý tưởng, xây dựng concept

Bước thứ hai trong quy trình 8 bước sản xuất video animation đó là lên ý tưởng, xây dựng concept cho video. Ở giai đoạn này, người viết dựa trên những nghiên cứu sản phẩm và định hướng của thương hiệu copywriter sẽ đưa ra mood của video, xây dựng cốt truyện sao cho phù hợp truyền tải thông điệp rõ ràng nhất. 

Câu chuyện cần phải có nội dung rõ ràng, gần gũi giúp khách hàng dễ tiếp cận. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua yếu tố hấp dẫn, ấn tượng trong cách thể hiện.

Bước 3: Viết kịch bản video animation

Sau khi lên ý tưởng và có được cốt truyện phù hợp, bước tiếp theo cần làm đó chính là video kịch bản chi tiết. Thực tế, bước này chỉ là cụ thể hóa các nội dung như: nội dung, lời bình, tagline,… Tuy nhiên, giai đoạn này yêu cầu copywriter cần tỉ mỉ và cẩn thận trong từ câu chữ, ngôn từ. 

Bước 4: Storyboard

Storyboard trong animation là bản vẽ hệ thống các hình ảnh thể hiện nội dung kịch bản video. Ở giai đoạn này, các animator sẽ thực hiện vẽ hình ảnh dựa trên kịch bản mà copywriter đã viết. Storyboard yêu cầu cần đầy đủ bối cảnh, không gian, nhân vật, bố cục,…. Làm sao để thông điệp có thể truyền thông một cách trọn vẹn nhất đến khách hàng

Bước 5: Thu âm 

Nhắc đến video animation, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh, màu sắc và chuyển động. Tuy nhiên thực tế, để có một phim quảng cáo bằng animation thành công cần chú trọng đến cả yếu tố về âm thanh. Nếu như hình ảnh sẽ khiến khách hàng bị thu hút, ấn tượng thì âm thanh sẽ giúp họ ghi nhớ về sản phẩm, thương hiệu nhiều hơn. 

Ở bước thu âm này, giọng đọc cần phải phù hợp với mood của kịch bản. Hãy khiến người xem cảm thấy họ đang xem nhân vật hoạt hình giống như đời thức chứ không phải một video dàn dựng, cứng nhắc.

Bước 6: Làm chuyển động video animation

Đây là bước vô cùng quan trọng khi thực hiện sản xuất một video animation. Các chuyển động sẽ giúp video sống động, linh hoạt hơn. Ngoài ra, các hiệu ứng đẹp mắt sẽ dễ gây ấn tượng, thu hút với người xem. Ở bước này, các animator sẽ sử dụng hình ảnh đã vẽ tại bước 4 tạo các chuyển động trong bối cảnh, nhân vật.

Bước 7: Làm âm thanh cho video animation

Âm thanh ở đây bao gồm: âm nhạc, lời bình, tiếng động,…. Ở đây, việc chọn lựa âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng. Từng phân cảnh, từng tình huống đều cần có âm thanh để thêm sống động, thu hút. Cái khó nhất ở bước này có lẽ là việc kết hợp giữa âm nhạc và lời bình. Nếu chọn âm nhạc sai, không phù hợp rất dễ khiến người xem cảm thấy khó nghe và bỏ qua.

Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm

Bước cuối cùng trong quy trình 8 bước thực hiện sản xuất animation đó chính là hoàn thiện sản xuất. Một video animation hoàn thiện khi tất cả hình ảnh, âm nhạc đã phối hợp nhuần nhuyễn. Lúc này, animator sẽ rà soát lại video xem có lỗi sai nào không để khắc phục. Ví dụ: lời bình thiếu, sai hay chưa khớp với hình ảnh,….

LỜI KẾT

Trên đây là quy trình 8 bước sản xuất video animation chuyên nghiệp. Greenway hy vọng đã mang đến cho bạn những cái nhìn toàn diện hơn về animation nói chung và quy trình làm video animation quảng cáo. Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện dự án hoặc gặp bất kỳ khó khăn gì hãy liên hệ với đội ngũ Greenway để được tư vấn tốt nhất!

Greenway – với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất video animation hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm hiệu quả, chuyên nghiệp nhất!

Tham khảo sản phẩm video animation Greenway thực hiện tại đây!

=>>>> Xem thêm: Dịch vụ sản xuất video Animation 2D chuyên nghiệp tại Hà Nội